Select Page

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ราคาเป็นรองประกัน ชั้น 1 อย่างไร

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ราคาเป็นรองประกัน ชั้น 1 อย่างไร

สวัสดีปีใหม่ 2020 ครับเพื่อน ๆ เข้าสู่กลางเดือนมกราคมกันแล้วนะครับ ใครที่ยังคิดลังเลว่าจะทำประกันภัยดีไหม แต่ไม่อยากทำเพราะด้วยเบี้ยประกันที่สูงและก็เป็นคนขับรถที่พอมีประสบการณ์สูง จึงเลยไม่อยากทำประกัน หากคุณเป็นคนที่มีงบน้อยประกันชั้น 2+ อาจเป็นคำตอบของคุณก็ได้ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน ทำเถอะครับเพื่อตัวของคุณเองและคนรอบข้างที่อยู่บนท้องถนน หากเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์แล้ว มีอีกสิ่งหนึ่งที่ควรตรวจสอบคือความน่าเชื่อถือของบริษัท ความมั่นคง และความคุ้มครองต่าง ๆ เพราะแต่ละบริษัทแต่ละกรมธรรม์ประกันภัย นั้นมีความแตกต่างกันออกไป และเชื่อว่ามีหลายคนยังไม่รู้ว่า ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังเผื่อจะได้เป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ แบ่งปันข้อมูลกันไป

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ต่างจากประกัน ชั้น 1 อย่างไร

มีด้วยหรอครับประกันที่คุ้มครองแทบจะไม่ต่างจากประกันชั้น 1 เลย แถมราคาห่างจากประกันชั้น 1 เยอะพอสมควร อย่างที่ผมบอกเชื่อว่ามีหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้ ว่าประกันชั้น 2+ คุ้มครองเหมือนประกันชั้น 1 ทุกอย่าง แต่จะมีข้อยกเว้นอยู่อย่างหนึ่ง คือ การที่จะต้องระบุคู่กรณีให้ได้ว่าเป็นใคร การที่เราไปขับเฉี่ยวชน กระถางต้นไม้ ประตูบ้าน อย่างนี้ถือว่าประกันไม่รับเคลมนะครับ เพราะบริษัทมองว่า กระถางต้นไม้ เป็นคู่กรณีที่ไม่มีชีวิต สิ่งที่ต้องจำให้แม่นในการทำประกันชั้น 2+ คือประกันจะรับเคลมแต่กรณีที่เป็นรถชนรถเท่านั้น เช่น รถมอเตอร์ไซค์ รถกระบะ เป็นต้น

ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า ประกันรถยนต์ ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

 • ซ่อมรถเขา / ซ่อมรถเรา ( ต้องเป็นรถชนรถ ต้องมีคู่กรณี )
 • จะผิด / จะถูก
 • รักษาพยาบาลผู้เอาประกัน / คู่กรณี / ผู้โดยสาร / และผู้เดินเท้า
 • สูญหาย / ถูกโจรกรรม
 • ไฟไหม้
 • ภัยธรรมชาติ / อื่น ฯ
 • ประกันตัวผู้ขับขี่

อ่านเพิ่มเติม : ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ หรือ 2 พลัส ราคาเท่าไหร่

ราคาประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ นั้นจะราคาประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ก็ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยต่าง ๆ ของแต่ละกรมธรรม์ของบริษัท ยกตัวอย่างเช่น

 • ยี่ห้อรถ
 • รุ่นรถ
 • ปีรถ
 • ประวัติการขับขี่
 • การระบุชื่อผู้ขับขี่
 • อายุของผู้ขับขี่
 • การกำหนดค่าเสียหายส่วนแรก

การที่เราทำประกันภัย เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมองว่าไร้สาระ เอาเงินไปทิ้งเสียเปล่า ขับรถก็ไม่ประมาทถูกต้องตามกฎหมาย จะไปเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร ก็อาจจะถูกของเขานะครับ แต่สำหรับคนที่เลือกที่จะทำ เพื่อแลกกับความคุ้มครองที่จะได้รับเมื่อเกิดอุบัติเหตุ นั้นผมว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ากว่าคนที่ไม่ทำหลายเท่าเลยครับ ไหนจะค่าซ่อมรถเรา รถคู่กรณี ค่ารักษาพยาบาล ค่าทนาย โอ้ยยยเยอะแยะปวดหัว

ดังนั้นถึงการที่เราจะมีประกันภัยติดตัวไว้แล้ว ไม่ใช่ว่าเพื่อน ๆ จะไม่สนใจไม่ระมัดระวังอะไรนะครับ เพราะเห็นว่าการที่มีประกันภัยแล้ว เดี๋ยวก็คุ้มครอง ซึ่งประกันชั้น 2+ จะไม่รับเคลมในกรณีระบุคู่กรณีไม่ได้นะครับ มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำ คือกล้องหน้ารถ อันนี้สำคัญครับ บนท้องถนนเป็นสิ่งที่ไม่มีความแน่นอน การมีกล้องติดรถไว้ เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะสามารถเก็บหลักฐานได้ทั้งหมด ยิ่งมีกล้องหลัง กล้องในรถอีก นี่ถึงว่าสุด ๆ เป็นคนรอบครอบมาก ๆ และบางบริษัทประกันภัยยังลดราคาเบี้ยให้ด้วย เมื่อติดกล้องหน้ารถ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ ข้อมูลที่ได้อ่านกันไปวันนี้ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ต่างจากชั้น 1 อย่างไร ราคาเท่าไหร่ สำหรับคนที่ยังลังเลอยู่ บางทีคุณอาจจะคิดว่าไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนจะไปทำเพื่ออะไร แต่บางทีในความเป็นจริงชีวิตมันไม่ใช่แบบนั้น เราอาจจะไปเจอ คนที่ขับมาชนเราทำให้เดือดร้อนก็เป็นได้

About The Author

PRAKANROD

แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ และประกันภัยอื่นๆ แบบครบวงจร

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

โปรโมชั่นประกันรถยนต์

โปรโมชั่นประกันรถยนต์