Select Page

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง อะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง อะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกวันนี้บนท้องถนน เป็นสิ่งที่ไม่มีความแน่นอนเอาซะเลย สามารถเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะประเทศไทยของเรานี่ติดอันดับประเทศที่มีความเสี่ยงบนท้องถนนเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกทีเดียวเชียวแหล่ะ เคยสังเกต เคยได้ยินกันบ้างไหมครับ เวลาออกไปข้างนอก จำเป็นต้องขับรถกลางคืน จำเป็นต้องขับรถไกล ๆ จะมีคนที่คอยเป็นห่วงคุณจะคอยเตือน คอยบอกว่าให้ “ขับรถดีดีนะ ” หรือไม่จริงครับ ? แต่ก็คงจะมีบางคนที่เคยชินจนเห็นเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติ วันนี้ผมจะมาอธิบายเรื่อง ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง และ อะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง เพราะยังมีหลายคนที่ยังเชื่อว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณีไม่ว่ายังไงก็ตาม เดียวเราไปดูรายละเอียดกันครับ

 

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จัดว่าเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองแบบครอบคลุมที่สุดแล้ว ดูแลทุก ๆ ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะชน สิ่งที่ไม่มีชีวิต เช่น ประตูบ้าน กำแพงบ้าน ชนเสาไฟ ล้วนแล้วแต่เป็นการชนที่ไร้คู่กรณี หรือแม้กระทั่ง สุนัขวิ่งตัดหน้า แมว สัตว์ต่าง ๆ ก็คุ้มครองครับ สำหรับ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วเจ้า ประกันชั้น 1 เนี่ยยังมีความคุ้มครองเพิ่มเติมอีกเยอะแยะเลย ที่ต่างจากชั้นอื่น ๆ

 • ชนแบบไม่มีคู่กรณี / ชนแบบมีคู่กรณี
 • ชนสิ่งที่ไม่มีชีวิต / กำแพง / เสาไฟ / อื่น ฯ
 • ซ่อมรถเขา / ซ่อมรถเรา
 • จะผิด / จะถูก
 • รักษาพยาบาลผู้เอาประกัน / คู่กรณี / ผู้โดยสาร / และผู้ที่อยู่บนถนน
 • สูญหาย / ถูกโจรกรรม
 • ไฟไหม้
 • ภัยธรรมชาติ / น้ำท่วม / อื่น ฯ
 • ประกันตัวผู้ขับขี่

 

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 อะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง

ผมเชื่อว่าต้องมีหลาย ๆ คนที่ยังเข้าใจผิดว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณีไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะเกิดเหตุอะไรแบบไหนก็ตาม แต่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะแม้ ประกันรถชั้น 1 จะมีราคาแพงที่สุดและมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดในหมู่การประกันภัยรถยนต์ แต่ก็ยังมีหลายสิ่งที่ไม่ได้ครอบคลุมอยู่ด้วย

 1. ชนแบบไม่มีคู่กรณี / แบบมีคู่กรณี / ชนสิ่งไม่มีชีวิต ทำไม่ถึงไม่ซ่อมรถให้เราล่ะในเมื่อเราก็ทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมครับเว้นแต่ว่า ผู้เอาประกันภัยทำผิดกฎหมายที่กำหนดไว้ เช่น มีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น นำรถไปใช้ในการแข่งขันบนท้องถนน หรือขนสิ่งสิ่งที่ผิดกฎหมาย เป็นต้น
 2. การเสื่อมสภาพของรถยนต์ ไม่ว่าจะเสียหายมากน้อยแค่ไหน หากเป็นความเสียหายที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของรถยนต์เอง เช่น ยางรถยนต์ / ผ้าเบรก / น้ำมันเครื่อง เป็นต้น บริษัทจะไม่รับผิดชอบ เพราะถือว่าไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุนั่นเอง
 3. หากเกิดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากทรัพย์สินของผู้เอาประกันเอง เช่น ชนกับรถยนต์ที่เป็นทรัพย์สินของเจ้าของคนเดียวกัน ซึ่งเจ้าของนั้นก็คือตัวผู้เอาประกัน บริษัทประกันภัยจะมองว่าผู้เอาประกันตั้งใจสร้างสถานการณ์ ทางบริษัทประกันภัย จึงจะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้
 4. ซ่อมศูนย์ กรณีนี้อาจจะเกิดปัญหาบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ศูนย์ซ่อมนี้มีแต่ช่างซ่อมช่วงล่าง ไม่มีช่างซ่อมสี ตัวถัง เพราะเป็นศูนย์บริการขายรถอย่างเดียว และหากต้องการที่จะใช้รถด่วน ก็อาจจะเลือกไปซ่อมอู่แถวบ้านแทน
 5. ความเสียหายจากภาวะสงคราม ไม่ว่าจะเป็น ขัดแย้งกันทางการเมือง / ความเสียหายจากปรมาณู / กัมมันตภาพรังสีของเชื้อเพลิงปรมาณู เป็นต้น
 6. ความเสียหายจากการขาดการใช้งานรถยนต์ ข้อนี้นั้นหมายถึงว่า ความเสียหายที่เกิดจากการทิ้งรถไว้เป็นเวลานานไม่ได้ขับขี่ ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้
 7. ประกันชั้น 1 ทำได้แค่รถป้ายแดง ข้อนี้ไม่จริงเสมอไปครับ สำหรับบางบริษัทประกันภัย รับรถเก่าก็มีครับ บางบริษัทรับตั้งแต่ 5 – 15 ปีก็มีครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ พอจะได้แนวทางกันไปบ้างไหมสำหรับคนที่เพิ่งซื้อรถยนต์ป้ายแดง หรือ มือใหม่หัดขับ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าความคุ้มครองครอบคลุมที่สุดแล้ว ต่างจากประกันชั้นอื่น อย่างชัดเจน การที่เราทำประกันภัยไม่ใช่ว่าจะคุ้มครองแค่ตัวเราเอง แต่ยังคำนึงถึงผู้ที่อยู่บนท้องถนน ผู้โดยสาร ต่าง ๆ ว่าจะได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทำเถอะครับ เพื่อประโยชน์ของตัวเพื่อน ๆ เอง วันหลังจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง หวังว่าข้อมูลที่ได้รับไปวันนี้จะนำไปใช้ได้ไม่มากก็น้อยครับ สวัสดีครับ

About The Author

PRAKANROD

แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ และประกันภัยอื่นๆ แบบครบวงจร

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

โปรโมชั่นประกันรถยนต์

โปรโมชั่นประกันรถยนต์