Select Page

เคลมรถ คืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ทำประกันรถยนต์ต้องรู้

เคลมรถ คืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ทำประกันรถยนต์ต้องรู้

เคลมรถ

เคลมรถ คือการที่เราทำประกันภัยรถยนต์ไว้แล้ว รถเกิดอุบัติเหตุมีความเสียหาย ขั้นตอนการเรียกเจ้าหน้าที่ประกันออกมาสำรวจความเสียหาย ออกใบรับรองความเสียหาย หรือ ที่เรียกกันว่าใบเคลม นี่แหละคือ เคลมรถยนต์ ส่วนตอนที่นำรถเข้าอู่ส่วนนั้นจะเรียกว่าการจัดซ่อม ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเรียกรวมกันไปเลย การเรียกรวมไปเลยนั้นไม่ผิดหรอกครับ จริงๆการจัดซ่อมก็ส่วนหนึ่งของการเคลม แต่การที่เรียกแบ่งได้อย่างถูกต้อง มีข้อดีคือ เมื่อจำเป็นต้องติดต่อบริษัทประกัน การเรียกผิดอาจจะทำให้ท่านเสียเวลา เพราะคุยผิดที่ได้ ต่อไปเราจะมาดู ขั้นตอนการเคลมประกัน กันดีกว่า

บทความอื่นที่น่าสนใจ

  1. ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง อะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง
  2. ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ราคาเป็นรองประกัน ชั้น 1 อย่างไร
  3. ประกันภัยรถยนต์ 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง ราคาประหยัด ต่างจาก ประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างไร
  4. ประกันภัยรถยนต์ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถยนต์ของคุณมากที่สุด

ขั้นตอน การเคลมประกันรถยนต์

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ สิ่งที่ตามมาคือการแจ้งเคลม โดยจะมีขั้นตอนดังนี้

  1. ไม่ต้องตกอกตกใจ เรามีประกัน ไม่ว่าจะถูกจะผิด หยิบกรมธรรม์เราขึ้นมาก่อนเลยครับ เบื้องต้นเช็คความคุ้มครองก่อนว่ายังมีความคุ้มครองอยู่ไหม อันนี้สำคัญ ผมเคยเจอเคสที่ จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำที่ไหน ทำไปเมื่อไหร่ ทั้งๆที่เสียเงินซื้อมาไม่ใช่น้อยๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องควรใส่ใจนะครับ ในกรมธรรม์จะมีเบอร์ติดต่อประกันอยู่ด้วย โทรหาประกันแล้วแจ้งการเกิดเหตุและสถานที่ได้เลย
  2. เสริมจากข้อ 1. ถ้าเป็นการแจ้ง เคลมแบบไม่มีคู่กรณี หรือ เคลมรอบคันก็แล้วแต่ ก็ต้องโทรเข้าบริษัทประกัน เพื่อนัดหมายในการทำเคลม แต่บางประกันให้เราถ่ายรูปส่งได้เลย 
  3. เมื่อประกันมาถึงที่เกิดเหตุ หรือ ที่นัดหมายแล้ว เตรียมใบขับขี่ไว้ อันนี้สำคัญเขาขอดูแน่นอน ต่อมาก็ชี้แจง เหตุการณ์ บาดแผล ความเสียหาย 
  4. เมื่อได้รับเอกสารรับรองความเสียหาย (ใบเคลม) แล้ว ให้ตรวจสอบรายการความเสียหายก่อนว่าตรงกับความเสียหายที่เราเห็นไหม มีตกรายการไหนไปบ้าง จะได้แย้งเพื่อให้แก้ไขได้ทันที
  5. เมื่อรายการความเสียหายที่รถกับในใบเคลมตรงกันแล้ว ต่อไปให้เริ่มหาอู่ในเครือประกันได้เลย ที่แนะนำเป็นในเครือเพราะสะดวกครับ เมื่อได้แล้วก็ขับรถเข้าไปที่อู่หรือศูนย์ ( ต้องกรมธรรม์ซ่อมห้างนะ ) ได้เลย อู่ก็จะนำใบเคลม ( ถ่ายไว้ด้วยก็ดี ) และใบขับขี่ของเราไปยื่นที่บริษัทประกัน เพื่อขออนุมัติจัดซ่อม และนัดวันนำรถเข้าอู่ตามคิว
  6. เมื่อนำรถเข้าอู่แล้วก็รอวันจัดซ่อมเสร็จ เพื่อนัดนำรถออกจากอู่ ควรเช็ครถให้เรียบร้อยก่อนเซ็นรับรถ ถ้ามีความเสียหายส่วนไหน หรือไม่เรียบร้อยส่วนไหนให้รีบแจ้งอู่เพื่อแก้ไข เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนการทำเคลมรถยนต์ ไปจนถึงขั้นตอนการจัดซ่อมแล้ว

 การเคลมรอบคัน กับ ค่าExcess

ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ผมจะแถมให้ เพราะจะมีหัวข้อเรื่อง ค่าเสียหายส่วนแรกนี้โดยเฉพาะด้วย วันนี้ถือเป็นบางๆให้พอรู้นะครับ แน่นอนการ เคลมรถ รอบคันมีค่าใช้จ่าย ที่เรียกว่า ค่าExcess ซึ่งผมเคยได้ยินคำนี้บ่อยมาก “เราทำประกันชั้น 1 นะต้องเสียค่าอะไรด้วยเหรอ” หรือ “ที่เรายอมเสียเงินทำชั้น 1 เพราะไม่อยากมาเสียอะไรพวกนี้นะ” และ “แล้วจะทำประกันไปทำไม ถ้าต้องมาเสียอะไรแบบนี้” ขอโทษที่ผมอาจจะพูดอะไรรุนแรง แต่คนที่คิดและพูดอะไรแบบนี้ คือคนไม่มีความรู้และโวยวายเพราะคิดว่าเองโดนเอาเปรียบ ซึ่งจริงๆแล้ว ประกันชั้น 1 เท่านั้น ที่จะมีการเรียกเก็บค่า Excess ชั้นอื่นไม่มีเก็บนะครับ เพราะมันเคลมไม่ได้เลย คุณไม่ต้องเสียเงินเพื่อให้ประกันเคลมให้ เพราะคุณต้องเสียเงินซ่อมเองทั้งหมด ส่วนทำประกันไปทำไมนั้น ประกันคือการซื้อความเสี่ยงนะครับ เอาจริงๆซื้อประกันแล้วไม่ได้ใช้ผมว่าดีกว่า หรือใครอยากเกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้าคุณไม่มีประกัน แล้วไปขับชนท้ายรถ ซุปเปอร์คาร์สักคันนึง ใครจะเป็นคนออกค่าซ่อมรถเขา แล้วใครจะเป็นคนออกค่าซ่อมรถคุณ หรือคุณไปชนคนเจ็บ ใครจะจ่ายค่ารักษา ถ้าไม่มีประกัน คำตอบนั้นง่ายมาก คุณเองครับ ไม่ต้องหันไปหาใครเลย ฉะนั้นถ้าใครคิดแบบที่ผมบอกอยู่ ลองคิดตามผมดูนะครับ ว่าคุ้มไหมที่จะซืื้อประกัน ส่วนค่า Excess ในการเรียกเก็บเคลมรอบคันนั้น ประกันจะเก็บอยู่ 8,000 ถึง 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดรถ และถ้าเราทำประกันมาหลายๆปี เขาก้เก็บไม่ถึง อาจจะเหลือ 4,000 หรือ 6,000 หรือจะไม่เก็บเลย ก็ได้แล้วแต่ประกันเลย สรุปคือเขาเก็บได้ แต่จะเก็บเท่าไหร่ หรือจะไม่เก็บก็ได้ ขึ้นอยุ่กับประกันเลย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.easyinsure.co.th/news/?p=5387

About The Author

PRAKANROD

แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ และประกันภัยอื่นๆ แบบครบวงจร

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

โปรโมชั่นประกันรถยนต์

โปรโมชั่นประกันรถยนต์